TƯ VẤN DU HỌC

TƯ VẤN DU HỌC

Trong năm 2015 vừa qua, Việt Nam có hơn 26,500 Du học sinh hiện đang theo học tại các trường Đại học hàng đầu tại Úc. IK  xin giới thiệu danh sách 17 trường Đại học được xếp hạng ưu bởi bộ giáo dục của Úc.

1. Monash University - http://www.monash.edu/

2. RMIT - http://www.rmit.edu.au/ 

3. The University of Melbourne - http://www.unimelb.edu.au/

4. Deakin University - http://www.deakin.edu.au/

5. Macquarie University - https://www.mq.edu.au/

6. University of Technology, Sydney - https://www.uts.edu.au/ 

7. The University of New South Wales - https://www.unsw.edu.au/

8. The University of Sydney - http://sydney.edu.au/ 

9. University of South Australia https://www.unisa.edu.au/

10. The University of Adelaide - http://www.adelaide.edu.au/

11. Carnegie Mellon University – Adelaide Campus - http://www.australia.cmu.edu/ 

12. The University of Western Australia - http://www.uwa.edu.au/

13. Queensland University of Technology - https://www.qut.edu.au/ 

14. Bond University - https://bond.edu.au/ 

15. The University of Queensland - http://www.uq.edu.au/ 

16. Australia National University - http://www.anu.edu.au/ 

17. International College of Management Sydney - https://www.icms.edu.au/

Sốc Văn Hóa và Những Ảnh Hưởng Tiềm Ẩn đối với Học Sinh Du Học

Hãy thử tưởng tượng một ngày các bạn đột nhiên phải chuyến đến Anh sinh sống, cảm giác đầu tiên đến với bạn sẽ là gì?

Hãy thử tưởng tượng một ngày các bạn đột nhiên phải chuyến đến Anh sinh sống, cảm giác đầu tiên đến với bạn sẽ là gì? Là háo hức hồi hộp hay lo sợ khi phải sống trong một môi trường mới, làm quen nền ẩm thực mới với những món ăn mà có thể bạn chưa được thử bao giờ hoặc không có cách nào bạn có thể ăn được những gia vị được nêm nếm một cách lạ lẫm, hoặc phải giao tiếp với những người xa lạ bằng thứ ngôn ngữ mà bạn không thành thục? Bạn sẽ phát hiện ra những tiết học về ngoại ngữ không dạy mình hết những tiếng lóng của người bản xứ, hoặc thổ ngữ của họ đều quá khác biệt, và rồi bạn thậm chí cảm thấy bất lực vì không thể giao tiếp trôi chảy được với mọi người. Bạn tự ti? Bất lực? E dè? Cô đơn? Và thật sự muốn có một ai đó ở bên cạnh ngay lúc này để hỗ trợ cho bạn?

Tất cả những cảm giác mà các bạn sẽ trải nghiệm trong trường hợp đó được gọi chung là hiện tượng sốc văn hóa, và hiện tượng này có thể xảy ra đối với bất kỳ ai.

Suốt những năm hoạt động trong lĩnh vực du học, IK  Du học đã tư vấn thành công và đưa hơn 10,000 bạn du học sinh theo học tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với số lượng học sinh vô cùng lớn, có đôi khi các tư vấn của IK Du học phải trở thành những nhà tâm lý học “bất đắc dĩ” để đưa ra lời khuyên cho các bạn du học sinh bị mất phương hướng trong lần đầu đi du học. Và trong những lần tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ, đây là những biểu hiện sốc văn hóa mà các bạn du học sinh thường gặp nhiều nhất.

1. Mất ngủ

Một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới đồng hồ sinh học của các bạn chính là việc lệch múi giờ và thay đổi thời khóa biểu sinh hoạt. Thêm vào đó, do thời tiết của các nước quá khác biệt so với khí hậu Việt Nam cũng làm cho các bạn không kịp thích nghi. Hầu hết các bạn du học sinh đều cảm thấy mệt mỏi và mất ngủ hoặc khó ngủ trong giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng nhiều quá, chỉ trong tầm 2 tuần, các bạn sẽ quen với múi giờ mới. Các bạn nên chỉnh lại giờ của nước sở tại, ăn ngủ theo đúng giờ, nhiều khi không buồn ngủ cũng cố lên giường, bạn có thể đọc một cuốn sách để dễ ngủ nhưng đừng lướt facebook hay chơi game nhé, vì điều đó càng làm cho bạn khó ngủ hơn. Một cách hiệu quả hơn nữa là trước giờ đi ngủ bạn có thể tắm nước ấm, và uống một ly sữa nóng. Tin chúng tôi đi, mọi thứ sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Thay đổi múi giờ cũng khiến các bạn du học sinh mệt mỏi và mất ngủ trong thời gian đầu

Nguồn: Ảnh Google

2. Không muốn ra khỏi nhà

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam đã quen với khí hậu nhiệt đới ẩm thì sinh sống tại các quốc gia ôn đới hoặc hàn đới như Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand…quả là không dễ chịu tẹo nào. Thời tiết lạnh, nhất là vào mùa đông ít nhiều sẽ mang lại cảm giác ảm đạm mà các bạn du học sinh sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi.

Ngoài chuyện đi du học để học tập và phát triển bản thân, chúng tôi muốn các bạn hãy nghĩ đây là một chuyến đi nghỉ dài ngày và bạn được khám phá tất cả những điều thú vị nhất của một đất nước khác biệt, với văn hóa và ẩm thực phong phú, thậm chí chúng ta còn có cơ hội nặn người tuyết và chơi trượt tuyết nữa.

Làm thế nào để tránh rủi ro trong đầu tư cho con đi Du học?

Du học là một chặng đường dài và đòi hỏi cả phụ huynh và học sinh phải đầu tư tiền của, thời gian để tìm được cho mình một hướng đi đúng đắn.

Du học là một chặng đường dài và đòi hỏi cả phụ huynh và học sinh phải đầu tư tiền của, thời gian để tìm được cho mình một hướng đi đúng đắn. Trong khi các bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần mất 6 tháng để lên kế hoạch cho quãng đường 4-5 năm học tập và sinh sống cho con mình ở nước ngoài, thì IK Du học luôn tư vấn với họ rằng, để con mình thật sự thành công trên con đường sự nghiệp việc tập trung trong 6 tháng là chưa đủ, một kế hoạch tổng thể cần được chuẩn bị từ mục tiêu của chuyến đi, chọn điểm đến thích hợp, xem xét lại khả năng tài chính để tìm được trường phù hợp và quan trọng hơn là các bậc phụ huynh cần hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu và lắng nghe nhu cầu, mong đợi của chính con mình. Bởi chính các bé sẽ là người chịu trách nhiệm cũng như đối mặt với những khó khăn thách thức trên chặng đường hoàn toàn mới mẻ.

Cùng IK Du học phân tích 3 tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư cho con đi học nước ngoài.

1. Khả năng tài chính của gia đình

Chuẩn bị nguồn tài chính ổn định để hỗ trợ con cái trong thời gian học tập tại nước ngoài là việc cần thiết mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc - Nguồn: Google images

Như chúng ta đã biết du học là một chặng đường dài và trong thời gian 4-5 năm sẽ có rất nhiều sự việc xảy ra. Vì thế để đảm bảo cho các bạn học sinh có thể tập trung học tập mà không phải có bất kỳ ảnh hưởng nào từ tài chính, các bậc phụ huynh nên có kế hoạch ổn định và dài hơi để hỗ trợ con cái mỗi khi cần thiết.

Hiện tại, theo thống kê của IK Du học, ba nước Mỹ, Anh và Úc là ba điểm đến phổ biến nhưng cũng đắt đỏ nhất đối với du học sinh Việt Nam.

Cụ thể là trong năm 2016, mức học phí trung bình hàng năm của Mỹ, Anh, Úc lần lượt là $23,000; $18,000 và $19,000. Sự chênh lệch này còn thể hiện rõ rệt hơn khi xét giữa bậc Trung học và Đại học, giữa hệ Công lập và Tư thục. Chính vì thế, việc đối chiếu giữa khả năng tài chính của gia đình và mức chi phí dành cho việc học tập là yếu tố tiên quyết để đi đến quyết định chọn ngành, trường và bậc học phù hợp.

2. Chọn quốc gia, trường và ngành du học

Chỉ tính riêng tại Mỹ, đã có trên 4,400 trường Cao đẳng và Đại học với hàng trăm chuyên ngành đào tạo khác nhau. Vì vậy, công tác quan trọng cần làm trước khi xem xét cho con đi du học chính là xác định được mục tiêu nghề nghiệp cũng như chuyên ngành học yêu thích của các em.

Mục tiêu nghề nghiệp trước tiên sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn quốc gia du học. Theo quan điểm của đại đa số người Việt thì chương trình đào tạo của Anh Quốc sẽ mang tính hàn lâm hơn trong khi nền giáo dục của Mỹ và Úc lại đẩy mạnh phát triển kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, thực tế thì chương trình đào tạo của cả ba quốc gia đều có nhiều điểm tương đồng và có những ngành thế mạnh riêng biệt. Trong khi Mỹ và Úc tập trung đào tạo các ngành nghề về Quản trị và Tài chính thì Anh lại là đất nước được chọn cho các du học sinh muốn theo đuổi và nghiên cứu về Y khoa và Dược.

 

Thực tế cho thấy trong khi chính các bạn học sinh sinh viên còn đang bỡ ngỡ và mất phương hướng trong công tác chọn trường, thì các bậc phụ huynh thường quan tâm tới các ngành nghề đang “hot”, hoặc có khả năng kiếm được việc tốt hoặc hỗ trợ du học sinh có thể đăng ký lưu trú dài hạn tại nước sở tại. Tuy nhiên với kinh nghiệm trong công tác định hướng học sinh sinh viên, IK Du học cho rằng việc chọn trường và ngành cần được quyết định dựa trên mức độ phù hợp của học sinh, khả năng học tập của mỗi em cũng như những ước mơ mong đợi và đam mê của chính các em thay vì đi theo xu hướng của thị trường, bởi 5 năm sau khi các em tốt nghiệp ra trường, xu hướng và nhu cầu của thị trường về ngành nghề rất có thể sẽ có những thay đổi lớn.

3. Nơi ở phù hợp

Du học sinh khi đi du học sẽ có 3 lựa chọn nhà ở chính là: ở nhà người thân, ở nhà người bản xứ và ở tại ký túc xá. Mỗi lựa chọn sẽ đều có những ưu nhược riêng và ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của các em tại nước ngoài.

Cuộc sống của du học sinh Việt với gia đình bản xứ - Một cách giao lưu văn hóa và học ngôn ngữ hiệu quả

Có rất nhiều bậc cha mẹ tại Việt Nam muốn gửi gắm con mình cho người thân tại nước ngoài để yên tâm hơn khi cho con rời xa gia đình. Lựa chọn này sẽ đặc biệt giúp tiết kiệm chi phí ăn ở, tránh sốc văn hóa và đảm bảo sự an toàn cho các em, tuy nhiên nó cũng làm giới hạn lại lựa chọn trường và chuyên ngành của các em. Hơn nữa, sống cùng người thân cũng làm mất đi cơ hội tự lập và trau dồi khả năng giao tiếp của các em trong môi trường quốc tế.

So với lựa chọn ở với người thân, việc ở ký túc xá hoặc homestay (ở nhà người bản xứ) mang lại rất nhiều thuận lợi cho việc học tập của các em. Điển hình như việc ở tại ký túc xá sẽ đem đến cơ hội giao tiếp với bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa và tận dụng hết các cơ sở vật chất của trường để phục vụ cho việc học tập của các em. Trong khi đó, việc ở homestay sẽ cho các em một gia đình thứ hai, giúp các em nhanh chóng hòa nhập với văn hóa bản địa và nâng cao vốn tiếng anh khi tiếp xúc thường xuyên với người bản xứ.

Trên hành trình Du học nhiều thử thách, các bậc phụ huynh nên đồng hành và tư vấn, định hướng kịp thời cho con em mình để các em đạt được thành tích học tập cao nhất. Xác định được 3 yếu tố trên sớm chừng nào thì kế hoạch sẽ được chuẩn bị tốt hơn chừng ấy. Với mục tiêu học tập rõ ràng, khả năng tài chính vững chắc, môi trường học tập tương tác đa chiều, thành công gần như điều hiển nhiên mà các em sẽ đạt được.

Hãy tận hưởng mùa đông bằng các hoạt động ngoài trời như trượt tuyết nhé

Hãy lạc quan ngay trong điều kiện khó khăn các bạn nhé, để từ đó các bạn sẽ vui sống mỗi ngày, hào hứng khám phá và nỗ lực phấn đấu để đạt được thành tích học tập cao hơn. Nếu các bạn không thích một mùa đông lạnh lẽo, đừng lo, vì mùa hè sẽ tới nhanh thôi mà.

3. Không muốn ăn

Mỗi quốc gia sẽ có một văn hóa ẩm thực riêng. Vì vậy, vấn đề về ăn uống cũng là một nhân tố ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày của các bạn. Khác biệt về khẩu vị thường khiến các bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, bỏ ăn, hoặc ăn các thức ăn không lành mạnh như mì gói trong thời gian dài. Tuy nhiên đây là một thói quen ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe lâu dài của các bạn, vì mì gói và thức ăn nhanh chỉ thỏa điều kiện nhanh, tiện, rẻ chứ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho các bạn. Vì thế, trong trường hợp bạn cần nhiều thời gian hơn để quen với các món ăn mới, các bạn hãy tập uống sữa, ăn trái cây và rau xanh hàng ngày. Hoa quả trái cây ở Mỹ, Anh, Úc rất đa dạng và ngon, thậm chí so ra còn rẻ hơn rất nhiều so với ở Việt Nam có thể kể tới như Cherry, Dâu tây, việt quất, Cam, táo, lê, xoài, dưa lưới…. Nếu bạn ở chung nhà host, hoặc có bếp, tại sao không trao đổi với chủ nhà về khẩu vị của mình hoặc tự mình khám phá và sáng tạo ra những món ăn hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của mình.

Banner đăng ký học thử

Video

Facebook page

Gọi
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG Đại Thành
0898 916 416